Táo – loại trái cây quen thuộc với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Táo – loại trái cây quen thuộc với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Táo, một loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới, không chỉ vì khả năng tìm thấy nó quanh năm mà còn vì giá trị dinh dưỡng, hương vị tuyệt vời và sự đẹp mắt của nó. Bạn có biết rằng táo còn có những công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các vấn đề về mạch máu không?


Công dụng của táo đối với sức khỏe

1. Ngăn chặn bệnh mạch vành
Một trong những công dụng đáng chú ý của táo là khả năng ngăn chặn tình trạng mảng bám trong động mạch. Điều này là nhờ vào hợp chất phenolic có trong vỏ táo, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của cholesterol vào hệ thống cơ thể và ngăn chặn tình trạng đông đặc của cholesterol trên thành động mạch.

 

2. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Ngoài ra, táo cũng là một nguồn chất xơ và nước phong phú. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn táo trước bữa ăn giúp cảm thấy no hơn và dẫn đến việc ăn ít calo hơn. Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng việc ăn táo giúp giảm cân và tiêu thụ ít calo hơn.

3. Kích thích hệ tiêu hóa
Táo còn có khả năng kích thích nhu động ruột tốt hơn các loại trái cây khác, khiến cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và sảng khoái. Điều này cải thiện chức năng tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

4. Tác dụng của táo chống lại hen suyễn

Tác dụng của táo giàu chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp bảo vệ phổi của bạn tránh khỏi tổn thương oxy hóa. Một nghiên cứu lớn ở hơn 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều quả táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn.

Tác dụng của quả táo trong việc chống lại hen suyễn và phản ứng dị ứng nhờ vào phần vỏ. Vỏ táo có chứa quercetin flavonoid có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

 

5. Tác dụng của táo đối với tim mạch

Tác dụng của quả táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này nhờ vào công dụng của táo chứa chất xơ hòa tan. Đây là loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol trong máu. Đồng thời cũng chứa chất polyphenol chống oxy hóa; một trong những polyphenol này là epicatechin flavonoid có thể làm giảm huyết áp.

Phân tích của các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng flavonoid liều cao có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 20%. Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL và hoạt động như chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu khác so sánh tác dụng của việc ăn một quả táo mỗi ngày với việc sử dụng statin – một nhóm thuốc làm giảm cholesterol cho thấy rằng, táo sẽ có hiệu quả gần bằng các thuốc này. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích này.

6. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy, các hợp chất thực vật trong quả táo có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu ở phụ nữ báo cáo rằng việc ăn táo có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư thấp. Điều này được giải thích rằng; tác dụng của táo có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm – khả năng chính trong việc ngăn ngừa ung thư.
7. Tác dụng của quả táo bảo vệ não bộ

Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào vỏ và thịt của quả táo. Tuy nhiên, nước táo có thể mang lại lợi ích cho sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi. Trong các nghiên cứu trên động vật, nước táo làm giảm các dạng oxy phản ứng có hại (ROS) trong mô não và giảm thiểu sự suy giảm về mặt tinh thần.

Nước ép táo có thể giúp duy trì acetylcholine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có thể suy giảm theo tuổi tác. Nồng độ acetylcholine thấp có liên quan đến bệnh Alzheimer.
 

 


Với tất cả những công dụng và tác dụng dinh dưỡng tự nhiên của nó, không có gì ngạc nhiên khi táo trở thành một loại trái cây không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Bắt đầu một ngày mới với một quả táo để có đủ năng lượng và thúc đẩy sức khỏe của bạn!

← Bài trước Bài sau →